รีวิวหนังสือ – Kintsugi : Embrace Your Imperfections and Find Happiness – the Japanese Way

เมื่อดวงใจแตกสลาย… บนโลกที่แสนโหดร้าย… เราจะซ่อมเซมดวงใจนี้… ให้กลับมาใช้งานดังเดิมได้อย่างไร… นี่คือเรื่องราวที่จะบอกเล่าในหนังสือ Kintsugi เล่มนี้ครับ

หนังสือเล่มนี้เกี่ยวกับอะไร

แม้ว่าหนังสือเล่มนี้มีชื่อเป็นภาษาญี่ปุ่น แต่ผู้เขียนเป็นนักจิตวิทยาชาวสเปนครับ ตอนแรกผมคิดว่าหนังสือจะเล่าถึงหลักปรัชญาของชาวญี่ปุ่น แต่จริงๆ แล้วเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของผู้เขียนจากประสบการณ์ในการทำงานรักษาเยียวยาผู้ป่วยโรคซึมเศร้าและผู้คนที่มีปัญหาชีวิต

Kintsugi (金継ぎ) คือ การซ่อมแซมถ้วย ชาม จาน และเซรามิกที่แตกแล้ว นำมาเชื่อมต่อกันด้วยโลหะหรือทองคำ เพื่อให้จานนั้นกลับมาใช้งานได้ดังเดิม เปรียบได้กับ ดวงใจที่แตกสลายจากความเศร้า ความผิดหวัง ความทุกข์ ฯลฯ เราจะค่อยๆ เก็บชิ้นส่วนดวงใจนั้นมาซ่อมแซมและเชื่อมต่อกันให้ใช้งานได้ดังเดิม (แม้ว่าดวงใจนั้นจะไม่เหมือนเดิมก็ตาม)

Kintsugi Book (1)
Kintsugi Book (1)

เนื้อหาโดยสังเขป

หนังสือ Kintsugi เล่มนี้มีเนื้อหาเป็นภาษาอังกฤษ หนาประมาณ 270 หน้า มีเนื้อหาแบ่งเป็น 3 ส่วน

  • ส่วนแรก – ว่าด้วยความทุกข์ การจัดการกับความทุกข์ และชีวิตของเราซ่อมแซมได้
  • ส่วนที่สอง – วิเคราะห์ปัญหา เรียนรู้จากสิ่งที่เกิดขึ้น ซ่อมแซมสิ่งที่เสียหาย
  • ส่วนที่สาม – กรณีศึกษาของผู้เขียนที่ได้ให้คำปรึกษากับผู้คนในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สูญเสียงาน สูญเสียความมั่นใจ สูญเสียคนรัก สูญเสียความรัก สูญเสียความหวัง สูญเสียความสุข

นอกจากแต่ละบทจะมีสรุปเนื้อหาแล้ว ผมยังชอบเวลาที่ผู้เขียนเล่าถึงการจัดการกับความทุกข์ว่า เราต้องเอาตัวเองออกมาจากปัญหา แล้วมองปัญหาในภาพกว้างเสียก่อน จากนั้นมองปัญหาในมุมมองใหม่ แล้วจึงค่อยๆ ลงมือแก้ไขปัญหา หรือยอมรับและอยู่ร่วมกับปัญหานั้นให้ได้

Kintsugi Book (2)
Kintsugi Book (2)

ความประทับใจ

หนังสือ Kintsugi เล่มนี้ผมซื้อมาเพราะว่าตอนนั้นผมกำลังอ่านหนังสือ Ikigai อยู่ เลยอยากหาปรัชญาญี่ปุ่นมาอ่านเพิ่มเติม แต่เหมือนว่าหนังสือเล่มนี้จะไม่ใช่หลักปรัชญาญี่ปุ่น แต่หนังสือเล่มนี้ก็ได้นำเสนอแนวคิด เรื่องราว และประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม สำหรับการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและพร้อมรับมือกับความทุกข์ที่จะเข้ามาในชีวิตครับ

หนังสือเล่มนี้ผมให้ 3 / 5 ดาว (น่าอ่านครับ) เนื้อหาดีมาก แต่ว่าภาษาที่ใช้ในหนังสือค่อนข้างอ่านยากครับ กับเนื้อหาในหนังสือเยอะและอัดแน่นมาก ต้องใช้พลังในการอ่านพอสมควรเลยครับ

Kintsugi Book (3)
Kintsugi Book (3)

รายละเอียดหนังสือ

ชื่อหนังสือ Kintsugi : Embrace Your Imperfections and Find Happiness – the Japanese Way
ประเภท หนังสือภาษาอังกฤษ, พัฒนาตนเอง, ปรัชญา
ผู้เขียน Tomas Navarro
สำนักพิมพ์ Yellow Kite (UK)
ปีที่พิมพ์ 2018

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *