รีวิวหนังสือ – Everything happens for a reason

หนังสือเล่มนี้บอกเล่าเรื่องราวของผู้เขียนที่ป่วยเป็นมะเร็งระยะที่ 4 – จากชีวิตที่กำลังไปได้สวย เธอกลับต้องมารักษาตัวเองและทนทุกข์ทรมานกับความเจ็บปวดระหว่างการรักษา แต่นั่นก็ทำให้เธอได้เห็นและได้เข้าใจถึงสิ่งที่สำคัญบางอย่างในชีวิต – การเล่าเรื่องดีมากๆ เหมือนอ่านนิยายเลยครับ เพราะเมื่อไปอ่านาไปแต่ละบท เราจะรู้สึกพีคขึ้นไปเรื่อยๆ

ความประทับใจ

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือภาษาอังกฤษ หนาประมาณ 160 หน้า คำศัพท์ที่ใช้ค่อนข้างยากและเป็นคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับศาสนาคริสต์เยอะ (อาจทำให้ไม่เข้าใจเนื้อหาบางส่วนได้)

ผู้เขียนเป็นชาวแคนาดาที่มาทำงานในอเมริกา ผู้เขียนเป็นชาวคริสต์ที่เคร่งศาสนามาก ชีวิตการงานและครอบครัวของเธอกำลังไปได้สวย แต่แล้วเธอกลับพบว่า ตัวเองกำลังเป็นมะเร็งระยะที่ 4 …

Everything happens for a reason (2)
Everything happens for a reason (2)

วิธีการเล่าเรื่องราวให้ความรู้สึกเหมือนว่าเรากำลังอ่านนิยาย แต่ทว่านี้คือเรื่องจริงของผู้เขียน ผู้เขียนเล่าเรื่องราวเสียดสีประชดประชัน ทำให้อ่านสนุกยิ่งขึ้น (บางตอนจากกำลังเศร้าๆ อยู่ ก็กลายเป็นตลกซะงั้น)

เมื่อผมอ่านหนังสือเล่มนี้ไปเรื่อยๆ ผมรู้สึกเหมือนว่ากำลังดูหนังเรื่องหนึ่ง หนังที่ผมรู้สปอยมาแล้วว่า ในตอนจบตัวเอกไม่มีทางตายแน่นอน แต่พอดูไปเรื่อยๆ จนใกล้ตอนจบ ผลกลับรู้สึกว่าตัวเองจะมีชีวิตรอดหรือจริงๆ เปล่า?

หนังสือเล่มนี้ผมให้ 4 / 5 ดาว (น่าอ่าน)

Everything happens for a reason (3)
Everything happens for a reason (3)

(ต่อไปนี้จะมีการสปอยเนื้อหาสำคัญในหนังสือนะครับ)

เรื่องราวโดยย่อ

บทที่ 1 – ผู้เขียนวัย 35 ปี มีชีวิตที่สมบูรณ์แบบ จนกระทั่งพบว่าตัวเองเป็นมะเร็งลำไส้ (ระยะที่ 4) ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป – ผู้เขียนมีความเชื่อทางศาสนาอย่างมาก ฉันทำบาปอะไร? หรือนี่คือบททดสอบจากพระผู้เป็นเจ้า?

บทที่ 2 – ก่อนหน้านั้นตอนเธออายุ 28 ปี ขณะกำลังเขียนวิทยานิพนธ์ แขนของเธอก็มีปัญหา คุณหมอท่านหนึ่งวินิจฉัยว่า อาจเป็นผลกระทบจากความเครียด แต่ก่อนผ่าตัดเธอก็พบว่าเธอกำลังตั้งครรภ์

บทที่ 3 – ผู้เขียนต้องข้อสังเกตว่าเวทมนตร์มีจริงหรือเปล่า?

บทที่ 4 (ต่อจากบทที่ 2) – ผู้เขียนพยายามมีลูกหลายครั้ง บทเรียนที่ได้คือการรอคอย / โชคดีมีจริงหรือไม่? หรือว่าโชคดีเกิดจากการที่เราสร้างโอกาสให้ตัวเอง / และในที่สุดเธอก็ตั้งครรภ์ และให้กำเนิดลูกชายอย่างปลอดภัย

บทที่ 5 (ต่อจากบทที่ 1) – ผู้เขียนเข้ารับการผ่าตัดมะเร็งลำไส้ ก่อนผ่าตัดเธอได้สั่งเสียกับเพื่อนๆ และครอบครัว (เพราะเธอคิดว่าอาจจะไม่มีโอกาสตื่นขึ้นมาอีกแล้ว) – แต่หลังจากผ่าตัด เธอก็ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง / เธอพักฟื้นที่โรงพยาบาลอย่างเหงา / จากนั้นก็ได้กลับบ้าน – มีคนเคยกล่าวว่า “ชีวิตคือซีรีย์แห่งการสูญเสีย” แต่ตอนนี้ฉันยังอยู่ที่นี่ในเวลานี้ … ในที่สุดผู้เขียนก็มีกำลังใจที่จะต่อสู้กับโรคมะเร็ง ด้วยกำลังใจจากครอบครัวและเพื่อนๆ

บทที่ 6 – ผู้เขียนไปพบคุณหมอและได้ข่าวดีว่าโรคมะเร็งของเธอมีโอกาสที่จะรักษาได้ แต่ว่าต้องใช้เงินจำนวนมาก (ซึ่งเธอไม่มี) เธอจึงลองขอความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ สุดท้ายเธอก็ได้ส่งตัวเข้ารับการรักษา

Everything happens for a reason (4)
Everything happens for a reason (4)

บทที่ 7 (หัวใจของหนังสือเล่มนี้) – ระหว่างการรักษา ผู้เขียนเขียนเรื่องราวของตนเอง และลองส่งไปให้ New York Times เรื่องราวของเธอได้รับการตีพิมพ์ ปรากฏว่ามีผู้อ่านจำนวนมาก มีคนส่งจดหมายและอีเมลมาให้กำลังใจเธอเป็นจำนวนมากเช่นกัน – ระหว่างการรักษาด้วยเคมีบำบัด (คีโม) เธอรู้สึกทรมานมาก แต่ก็ผ่านมันมาได้ด้วยกำลังใจจากทุกคน

เธอได้เรียนรู้บทเรียนชีวิตจากผู้คนที่ให้กำลังใจเธอ 3 เรื่อง

  1. ไม่สำคัญว่าเราจะอยู่โลกนี้หรือโลกไหน (ความตายไม่ใช่จุดจบ อย่ากลัวความตาย)
  2. ปัญหาและอุปสรรคในชีวิตจะเป็นบททดสอบความเชื่อและความศรัทธาของคุณ
  3. ยิ้มเข้าไว้! ทัศนคติของคุณจะเป็นตัวกำหนดโชคชะตาของคุณเอง

บทที่ 8 – การรักษายังคงดำเนินต่อไป พร้อมกับกำลังใจที่ได้รับและข้อคิดในชีวิต (ผู้เขียนเริ่มทำใจว่า เธอคงต้องตายแน่ๆ)

บทที่ 9 – คุณหมอบอกกับผู้เขียนว่า เธอเหลือเวลาอีกแค่ 2 เดือนเท่านั้น ผ่านไป 2 เดือน อาการของเธอดีขึ้น – คุณหมอนัดดูอาการของเธอทุกๆ 2 เดือน … การรักษาผ่านไป 1 ปี เธอได้ข้อคิดในการใช้ชีวิตว่า “เธออาจตายเมื่อไรก็ได้ แต่ที่สำคัญคืออย่าข้ามไปตอนตาย ให้ใช้ชีวิตและมีความสุขกับตอนนี้จะดีกว่า”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *