หนังสือแนะนำปี 2018

หลังจากที่ทุกๆ ปี ผมจะเห็นคุณ Bill Gates ออกมาแนะนำหนังสือในแต่ละปี ปีนี้ผมก็อยากจะแนะนำในแบบฉบับของผมบ้าง เรามาเริ่มกันเลยครับ

1. Kintsugi

หนังสือว่าด้วยวิธีการซ่อมแซมดวงใจที่แตกสลายจากความโหดร้ายที่เข้ามาในชีวิต ผู้เขียนเปรียบเทียบจิตใจของเราก็เหมือนกับถ้วยชาม ย่อมมีวันที่แตกสลาย แม้จะไม่สามารถทำให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ แต่เราสามารถซ่อมแซมให้มันกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

หนังสือเล่มนี้ผู้เขียนพยายามเขียนให้เหมือนกับว่าเรากำลังคุยกับผู้เขียน แม้ว่าหนังสืออาจจะอ่านยากและน่าเบื่อสักหน่อย (เพราะเต็มไปด้วยเนื้อหาและตัวอักษร) แต่ถ้าเราค่อยๆ ซีมซับเนื้อหาที่ผู้เขียนต้องการจะนำเสนอ หนังสือเล่มนี้จะเป็นประโยชน์มากครับ

(สำหรับรีวิวเต็ม เข้าไปอ่านได้ที่นี่ครับ https://karnlab.com/review-kintsugi/)

2. The Little Book of IKIGAI

หนังสือเล่มนี้เขียนโดยชาวญี่ปุ่น อธิบายแนวคิด IKIGAI ไว้ดีมาก ซึ่งมีหลักสำคัญ 5 ประการ คือ (1) เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ (2) เป็นตัวของตัวเอง (3) เน้นความยั่งยืน และ เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ (4) มีความสุขกับสิ่งเล็กๆ (5) อยู่กับปัจจุบัน

ผมชอบสไตล์การเล่าเรื่องแบบญี่ปุ่น คือ ในแต่ละบท ผู้เขียนจะมีการเล่าเรื่องก่อน (ยกตัวอย่างเรื่องราวในชีวิตจริง) แล้วค่อยโยงเข้าสู่แนวคิดที่ต้องการนำเสนอ และเนื้อหาในแต่ละบทก็เชื่อมต่อกัน ให้ความรู้สึกเหมือนอ่านนิยาย / ดูอนิเมะของญี่ปุ่นเลยครับ

(สำหรับรีวิวเต็ม เข้าไปอ่านได้ที่นี่ครับ https://karnlab.com/%e0%b8%a3%e0%b8%b5%e0%b8%a7%e0%b8%b5%e0%b8%a7%e0%b8%ab%e0%b8%99%e0%b8%b1%e0%b8%87%e0%b8%aa%e0%b8%b7%e0%b8%ad-ikigai-2/)

3. Everything Happened for Reason

หนังสือเล่มนี้ผู้เขียนเล่าเรื่องราวชีวิตสุด perfect แต่อยู่มาวันหนึ่ง เธอกลับพบว่าตัวเองเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย เธอจะทำอย่างไรกับชีวิตต่อไป?

(สำหรับรีวิวเต็ม เข้าไปอ่านได้ที่นี่ครับ https://karnlab.com/review-everything-happens-for-a-reason/)

4. One Million – ปัญญาหนึ่งถึงร้อยหมื่น

หนังสือภาคต่อของ Past และ Future (โดย ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา) หนังสือเล่มนี้จะบอกเราว่า ควรทำอย่างไรเพื่อจะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกใบนี้ – การกระทำของคนหนึ่งคนอาจส่งผลเปลี่ยนแปลงไปสู่ผู้คนนับล้าน

(สำหรับรีวิวเต็ม เข้าไปอ่านได้ที่นี่ครับ https://karnlab.com/review-one-million/)

5. Managing Oneself – ปัญญางานจัดการตน

หนังสือเล่มนี้ แม้จะเป็นหนังสือเล่มเล็กที่อ่านจบภายใน 2 ชั่วโมง แต่ผมเชื่อว่าจะเป็น 2 ชั่วโมงทำให้คุณผู้อ่านได้ใช้เวลาทบทวนตนเองอย่างอีกครั้ง และสร้างตัวตนใหม่เพื่อพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงในโลกศตวรรษที่ 21 นี้ครับ

เสน่ห์ของหนังสือเล่มนี้คือ การตั้งคำถามให้ผู้อ่านได้ตอบตนเอง และได้พิจารณาตนเองว่า เรามีแนวคิดและมีวิธีการทำงานอย่างไร เพื่อที่จะได้พัฒนาตนเองให้ตรงจุด และเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต

(สำหรับรีวิวเต็ม เข้าไปอ่านได้ที่นี่ครับ https://karnlab.com/review-managing-oneself/)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *